Điều trị tủy, khi nào cần điều trị tủy?

Viêm tủy răng là căn nguyên của các cơn đau nhức khi chúng ta bị sâu răng. Cách điều trị thông thường là phải lấy tủy và hàn phục hồi ống tủy. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp viêm tủy răng đều phải làm như thế..

1.Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng (chữa tủy hay còn gọi là điều trị nội nha) là cách thức can thiệp hàng đầu trong các trường hợp bị viêm tủy răng.

Đây là một quy trình lần lượt từng bước nhằm mục đích giúp lấy sạch phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Sau đó, ống chứa tủy sẽ được vệ sinh, trám kín lại và phục hồi răng. Chỉ khi làm được như vậy, ổ viêm nhiễm mới được giải quyết trọn vẹn và chấm dứt cơn đau đớn cho người bệnh.

Tủy răng thực chất là một tổ chức liên kết chứa các dây thần kinh và mạch máu nằm ở giữa răng. Tủy có vai trò là mạch sống nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Do đó khi tủy răng bị tổn thương sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, viêm tủy. Biểu hiện thường là: sưng, đau hoặc tê buốt mỗi khi ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Chính vì vậy, lấy tủy răng là vô cùng cần thiết để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng và bảo tồn được răng thật. Từ đó giúp người bệnh không còn phải chịu cảm giác đau đớn.

dieu-tri-tuy-rang-nha-khoa-tue-tam

Nếu trước đây, những chiếc răng bị viêm tủy hay chết tủy phải nhổ đi thì ngày nay việc điều trị tủy giúp giữ lại những chiếc răng mà đáng lẽ trước đây phải nhổ đi.

MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CẦN ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG CÓ THỂ KỂ ĐẾN NHƯ:

– Những chiếc răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy, nhiễm trùng trong xương.

– Răng bị đau, nhói khi nhai hoặc nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh.

– Răng đau nhức liên tục, lan đến đầu và khi tủy răng đã chết.

– Xuất hiện mủ trắng ở lợi gần chân răng và tái đi tái lại nhiều lần gây hôi miệng.

Khi răng gặp phải một trong những vấn đề trên cần phải tiến hành điều trị tủy sớm để tránh tình trạng đau nhức và chết tủy răng.

2. Khi nào phải lấy toàn bộ tủy?

Mặc dù khi tủy răng bị viêm nhiễm, gây ra cơn đau rất dữ dội. Đối với các trường hợp tổn thương sâu răng sớm, tủy răng viêm có thể tiên lượng hồi phục được thì sẽ cung cấp các yếu tố nhằm tăng cường quá trình tái khoáng, ngăn chặn hủy khoáng để phục hồi các tổn thương thay vì cần phải lấy tủy.

khi-nao-phai-lay-toan-bo-tuy

Trong khi đó, đối với các trường hợp đã tạo thành lỗ sâu, tiên lượng thấy tủy răng bị viêm không thể hồi phục được hay tủy đã hoại tử thì phải lấy bỏ toàn bộ mô nhiễm khuẩn, bảo vệ khoang tuỷ và hàn kín phục hồi mô cứng bằng các loại vật liệu thích hợp. Chỉ khi làm được như vậy, khoang tủy mới chấm dứt nhiễm trùng, người bệnh không còn đau nhức và đồng thời còn bảo tồn được mô răng còn lại, tiếp tục thực hiện chức năng.

Cách nhận biết các trường hợp viêm tủy không hồi phục là hầu hết bệnh nhân sẽ có những triệu chứng xuất hiện những cơn dữ dội, đau nhiều về đêm, có thể kéo dài hàng giờ hoặc đôi khi chỉ ngắn trong vòng vài phút, hết kích thích nhưng đau còn kéo dài thêm.

Có nhiều trường hợp, cơn đau còn lan lên nửa đầu, nửa mặt cùng bên khiến bệnh nhân mơ hồ không xác định được răng đau nên thường bị lầm lẫn cơn đau do các bệnh lý khác.

Ngược lại, đối với các trường hợp sâu răng sớm hay viêm tủy có hồi phục thì không cần phải lấy tủy mà chỉ cần chăm sóc bảo tồn với liệu pháp tái khoáng hóa, hoàn thiện lại bề mặt răng.

Tóm lại, khi phải diệt tủy và lấy toàn bộ tủy phần lớn phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ nhận định khi thăm khám. Tuy nhiên, cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, khám kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm tổn thương, hạn chế lấy tủy, giữ trọn tính toàn vẹn của răng và tủy, đảm bảo chức năng ăn nhai và nhu cầu được thưởng thức cuộc sống của mỗi người.

ĐIỀU TRỊ TỦY CÓ ĐAU HAY KHÔNG?

So với trước đây, việc lấy tủy răng hiện nay diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều bởi áp dụng các phương pháp điều trị và thiết bị hỗ trợ tiên tiến. Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm mà không cần lo lắng hay e ngại khi thực hiện.

– TRONG KHI ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG

Đồng thời, trong quá trình thực hiện lấy tủy răng bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ tại vùng răng lấy tủy của bệnh nhân nên sẽ không có cảm giác đau. Khi lấy tủy xong, người bệnh sẽ không còn phải chịu cảm giác đau đớn do tủy hỏng gây ra. Răng lúc này cũng không còn nhạy cảm với thức ăn nóng hay lạnh.

– SAU KHI ĐIỀU TRỊ 

Ngoài ra, thực hiện lấy tủy xong bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp giảm đau, ê buốt và chống viêm nên bạn có thể yên tâm không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

dieu-tri-tuy-rang-tue-tam-dental-2

Điều trị tủy răng không gây đau nhức

Như vậy có thể thấy, điều trị tủy răng không gây đau mà ngược lại diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, để được vậy đòi hỏi người bệnh cần thực hiện điều trị tại các nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và công nghệ lấy tủy hiện đại.

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG Ở ĐÂU TỐT TPHCM HIỆN NAY?

Tại TPHCM, hiện nay có nhiều địa chỉ nha khoa chữa tủy răng khác nhau. Trong đó, Nha Khoa Tuệ Tâm là một trong những địa chỉ hàng đầu với nhiều ưu điểm vượt trội như:

– CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI

Nha Khoa Tuệ Tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang với không gian rộng rãi, nội thất tiện nghi sang trọng và được thiết kế theo các chuyên khoa riêng biệt. Không những thế, các phòng nha đều được vô trùng đạt tiêu chuẩn.

Đồng thời, với mong muốn mang đến chất lượng chăm sóc, điều trị và thẩm mỹ răng tốt nhất, Tuệ Tâm luôn đầu tư máy móc hiện đại. Có thể kể đến một số máy móc được sử dụng hiện nay như: Máy chụp X – Quang CT răng Cone Beam 3D, phần mềm phân tích hàm mặt, công nghệ Scan, máy gây tê…

🏅 NHA KHOA THẨM MỸ TUỆ TÂM – MỘT THƯƠNG HIỆU TRIỆU NIỀM TIN 🏅
🏣: 547, Lê Văn Quới, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
☎️: 0855.229.911
📆 Thời gian làm việc: 8h a.m – 20h p.m tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 & chủ nhật)