Cầu răng sứ thẩm mỹ, khi nào nên lắp cầu răng sứ?

CẦU RĂNG SỨ THẨM MỸ

Lắp cầu răng sứ thẩm mỹ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phục hồi răng đã mất được nhiều bệnh nhân sử dụng nhất hiện nay.

Bạn có thể hoàn tất việc phục hình chỉ với 2-3 lần thăm khám khi sử dụng cầu răng sứ. Ưu điểm của phương pháp này là đảm bảo tốt khả năng ăn nhai mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Lắp cầu răng sứ là gì?

Lắp cầu răng là biện pháp phục hồi răng mất bằng một dải Cầu răng sứ. Cầu răng sứ thường phải có ít nhất hai mão sứ ở hai đầu của khoảng mất răng, ở giữa là răng giả (hay còn gọi là nhịp cầu) tạo thành một dải cầu răng liên tục.

cau-rang-su-tham-my

Hai mão sứ ở hai đầu được sử dụng để chụp lên cùi răng hai bên kế cận khoảng mất răng, có tác dụng nâng đỡ phần răng giả ở giữa. Để cố định dải cầu này, bác sĩ sẽ thao tác mài cùi hai răng kế cận khoảng trống để tạo trụ, gắn cầu răng lên trụ và hoàn tất phục hình. Tổng thời lượng thực hiện tại phòng nha chỉ khoảng 1h-2h.

Những trường hợp nên lắp cầu răng sứ

  • Không phải mọi trường hợp mất răng đều được lắp cầu răng. Biện pháp này được chỉ định trong trường hợp dưới đây:
  • Mất 1 hoặc nhiều răng mà không muốn hoặc chưa có điều kiện cấy ghép Implant
  • Người mất răng có tình trạng răng miệng tốt, không mắc các bệnh lý
  • Các răng kế bên khỏe mạnh, vững chắc, có thể làm trụ cho cầu răng giả
  • Xương hàm chưa bị tiêu hõm, răng chưa xô lệch, đổ xiên

cac-truong-hop-nen-lam-cau-rang-768x614-1

(*) Lưu ý: Giải pháp lắp cầu răng không áp dụng cho trường hợp trồng răng số 7, số 8 (răng khôn)

Vì sao nên chọn lắp cầu răng sứ để thay răng mất?

Tiết kiệm chi phí

Cầu răng sứ là giải pháp hiệu quả phục hình răng với mức giá trung bình, với mức chi phí này, có nhiều người hoàn toàn có thể chi trả được.

Tính thẩm mỹ cao

Trong điều kiện kỹ thuật phục hình răng đảm bảo và chất liệu lựa chọn là sứ thẩm mỹ thì cầu răng có thể đạt được độ thẩm mỹ cao ngang với bọc chụp răng toàn sứ, màu sắc tương đồng và không hề bị lộ, trả lại cho hàm răng sự hoàn hảo vốn có.

Đảm bảo chức năng ăn nhai

Với chất liệu cầu răng sứ có độ chịu lực lớn lên tới 900 MpA, cao gấp 4 lần răng thật, chụp răng sứ có đủ sức để chịu lực nhai và chống ăn mòn cao. Sức nhai của cầu răng sứ đạt khoảng 80% so với răng thật. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn những thức ăn quá cứng vì đôi khi sẽ làm giảm tuổi thọ của cầu răng.

Duy trì trong thời gian dài

Chất liệu và kỹ thuật phục hình đảm bảo, cầu răng có thể duy trì trên cùng hàm được tối đa tới khoảng 20 năm, thậm chí lâu hơn mà không cần phải phục hình lại.

Nhanh chóng

Thời gian để làm cầu răng sứ không quá lâu như các biện pháp khác, chỉ mất 2 – 3 lần đến bệnh viện, phòng khám nha khoa là có thể hoàn thành.

Quy trình lắp cầu răng thẩm mỹ theo quy chuẩn quốc tế

Bước 1: Chụp ảnh, Thăm khám và Tư vấn miễn phí

Bác sĩ của Tuệ Tâm sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân, chụp phim X – Quang đánh giá vùng răng bị mất cần được phục hình như thế nào. Dựa trên kết quả thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật cầu răng cho bệnh nhân, trao đổi cụ thể với bệnh nhân những vấn đề liên quan và phác thảo kế hoạch điều trị cụ thể.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Trước khi tiến hành thực hiện mài cùi răng làm cầu sứ thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ của Tuệ Tâm hướng dẫn vệ sinh khoang miệng trước để làm sạch, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm chéo trong suốt quá trình thực hiện. Sau đó, bệnh nhân sẽ được gây tê vào vùng răng cần điều trị để đảm bảo bệnh nhân thoải mái hơn, không cảm thấy đau nhức gì trong quá trình mài cùi răng.

Bước 3: Tiến hành mài cùi răng và lấy dấu

Khi thuốc tê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành mài đi răng thật kề cận ở vùng răng bị mất đi theo một tỷ lệ đã định sẵn trong kế hoạch điều trị ban đầu. Sau khi răng đã được mài cùi xong thì bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, so màu răng để gửi những thông tin này về cho labo để các kỹ thuật viên thực hiện chế tác răng sứ.

Bước 4: Lắp cầu răng sứ

Khi cầu răng sứ được chế tác xong, bác sĩ sẽ gắn lên trên cùi răng đã mài. Trong quá trình này, bác sĩ phải chỉnh sửa độ kênh, chệch của cầu răng cho phù hợp với bệnh nhân. Khi cầu răng đã khít sát hoàn toàn với cùi và bệnh nhân cảm thấy thoải mái thì bác sĩ sẽ sử dụng xi măng nha khoa chuyên dụng để cố định cùi răng.

Những câu hỏi thường gặp khi lắp cầu răng sứ

Cầu răng làm bằng chất liệu gì là tốt?

Sứ không kim loại là vật liệu tốt để lắp cầu răng. Đây là loại vật liệu có màu giống gần như răng thật. Sứ có chất lượng tốt có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai rất tốt, không kém răng thật.

Cầu răng sứ có thể duy trì được bao lâu?

Nếu kỹ thuật phục hình đảm bảo, thực hiện bởi bác sỹ tay nghề giỏi và dùng chất liệu sứ tốt thì cầu răng có thể duy trì được khoảng 20 năm.

Khi nào cần phục hình lại cầu răng?

Khi cầu răng sứ có dấu hiệu xuống màu, viền nướu bị đen, cảm thấy đau nhức nướu hoặc răng ở vị trí làm cầu thì cần phải thăm khám bác sỹ để tìm nguyên nhân. Nếu xảy ra tình trạng viêm hỏng cầu răng, bác sỹ sẽ có chỉ định phục hình lại.

🏅 NHA KHOA THẨM MỸ TUỆ TÂM – MỘT THƯƠNG HIỆU TRIỆU NIỀM TIN 🏅
🏣: 547, Lê Văn Quới, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
☎️: 0855.229.911
📆 Thời gian làm việc: 8h a.m – 20h p.m tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 & chủ nhật)